งานประดิษฐ์ 

 

การหล่อเรซิ่น

 

               สวัสดีครับ ตั้งแต่เขียนเรื่องการทำพิมพ์ยางซิลิโคนมาจนกระทั่งเดี๋ยวนี้มีคนถามมามากครับว่าจะทำเป็นเรซิ่น ทำยังไง... ผมก็ตอบไปว่าก็เอาเรซิ่นเทลงพิมพ์ได้เลย แต่ถามมากันเรื่อยๆครับไม่เลิก เลยเขียนวิธีพร้อมภาพถ่ายไว้ให้ดูซะเลย ผมติดอยู่นิดครับตรงที่เครื่องมือการทำยังไม่พร้อม เอาเป็นว่าภาพไหนที่ควรมีแต่ยังไม่มีผมจะนำลงไว้ให้ภายหลังก็แล้วกัน อีกอย่างครับคือระหว่างการทำงานเรซิ่นมือเปื้อนเรซิ่นมาบ้างแล้วไปจับกล้องถ่ายรูปกล้องผมคงจะร้องไห้(ความจริงผมร้องเองแหละ) ก็เลยได้รูปไม่ค่อยถูกใจตัวเองซักเท่าไร่ เรื่องนี้ก็ช่วยกันมโนภาพหน่อยก็แล้วกันนะครับ ผมจะบรรยายสั้นๆมีแต่เนื้อให้เข้าใจง่ายๆครับ

ข้อควรระวังในการทำงานเรซิ่น
               อันนี้สำคัญมากครับ เพราะไอระเหยของน้ำยาเรซิ่นทำร้ายเยื่อบุจมุก มีผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจ มีอันตรายต่อตา ผิวหนัง สรุปว่าอย่าให้น้ำยาเรซิ่นโดนตัวเราก็แล้วกัน ดมก็ไม่ได้ครับ มองได้อย่างเดียว ระหว่างการทำงานเรซิ่นจึงควรใส่ถุงมือ ผ้าปิดจมูก ต้องทำในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก หรือทำนอกบ้านเลยยิ่งดีครับ และที่สำคัญมากๆอีกอย่าง เมื่อทำงานเรซิ่นเสร็จแล้วต้องเก็บวัสดุ งานต่างๆให้เรียบร้อยให้พ้นมือเด็ก ปลอดภัยไว้ก่อนครับ
 
 
     
  สิ่งที่ต้องใช้  
 
  1 พิมพ์ยางหรือแม่พิมพ์ที่จะทำ    
2 น้ำยาเรซิ่นแบบใส
3 ฮาร์ดเดนเนอร์ สำหรับเรซิ่น(ปกติแยกขายต่างหาก)
4 ถุงมือ
5 ผ้าปิดจมูก
6 เครื่องมอเตอร์หินเจียร์ ด้านหนึ่งเป็นหินขัด อีกด้านเป็นผ้าปัดเงา
7 ถ้วยหรือถาชนะสำหรับผสมเรซิ่น
8

ไม้สำหรับคนเรซิ่น

9

วาสลีน

   
  วิธีทำ  


 
     
            จำพิมพ์ยางอันนี้ได้รึเปล่าครับ อยู่ในเรื่อง การทำพิมพ์ยางซิลิโคน ทำพิมพ์ยางเสร็จแล้วผมทดลองนำสบู่ใสมาหล่อแล้วเทให้ดูเป็นตัวอย่าง หอยสีเขียวที่อยู่ทางด้านขวามือเป็นสบู่ใสผสมกับสีเขียวที่แข็งตัวแล้ว ผมใช้พิมพ์ยางตัวเดียวกันนี้มาทำการหล่อเรซิ่นนะครับ  
     

 
 
     
            นี่ครับ หน้าตาน้ำยาเรซิ่นพร้อมตัวทำแข็ง(ขวดเล็กฝาแดง) ซื้อมาจากร้านค้าของครุสภา ลาดพร้าว แต่ขวดนี้เก็บไว้นานเกินไป เสียแล้วครับ ผมเลยต้องไปซื้อมาใหม่ แต่ซื้อที่ร้านรับทำกรอบรูปวิทยาศาสตร์ เวลาซื้อต้องซื้อตัวทำแข็ง(ฮาร์ดเดนเนอร์)มาด้วยนะครับ ปกติเขาจะขายแยกกัน  
     
 
 
 
     
 

          ใช้วาสลีนทาลงบนพิมพ์ให้ทั่ว ตอนแกะออกจะได้ง่ายครับ นำน้ำยาเรซิ่นเทลงในภาชนะเช่น ถ้วยพลาสติกเล็กๆปริมาณเท่ากับที่จะใช้ หยดฮาร์ดเดนเนอร์ลงไปประมาณ 1-2 เปอร์เซนต์ของปริมาณเรซิ่น ใช้ไม้กวนเบาๆให้เข้ากัน เทลงพิมพ์แล้วปล่อยทิ้งไว้

 
     
 
 
     
 

          พอเรซิ่นแข็งตัวดีแล้วก็แกะออกมา ก็เห็นตามรูปนี่ครับ นำมาขัดตกแต่งส่วนที่ไม่เรียบร้อยตามขอบ มุม โดยใช้มอเตอร์หินเจียร์ แล้วปัดให้ใสด้วยผ้าปัด

 
     

     
 

          รูปที่เห็นนี่ผมขัดแล้วแต่ยังไม่ได้ปัดครับเพราะไม่มีเครื่องมอเตอร์ เลยไม่มีภาพตอนที่ปัดเสร็จแล้วมองดูใสๆให้ดู

 
     

 

          อ่านมาถึงตรงนี้แล้วไอเดียกระฉูดรึยังครับ  จะเห็นได้ว่าไม่เกินความสามารถท่านได้เลย คงทำกันได้ไม่ยากนัก ระวังเรื่องน้ำยาเรซิ่นอย่าให้สัมผัสถูกร่างกายและควรทำในที่ถ่ายเทอากาศได้ดีเท่านั้น  ความจริงบทความนี้ก็จบเพียงเท่านี้ครับ แต่รู้สึกว่าสั้นไปหน่อยเลยขอแถมพอเป็นไอเดียในการทำของชำร่วยไว้แจกเพื่อนๆตอนปีใหม่

 

 
 

          นี่ครับ บรรดากล่องพลาสติกทั้งหลายที่ผมเก็บไว้ อันซ้ายเป็นกล่องใส่แบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ อันขวาเป็นกล่องใสเมมโมรี่สติ๊กของกล้องถ่ายรูป ผมใช้อันขวาครับ อยากรู้ว่าจะทำอะไรแล้วละสิ...

 

 
 

          ผสมเรซิ่นกับฮาร์ดเดนเนอร์ในภาชนะ เทลงในพิมพ์พลาสติกที่ทาวาสลีนแล้ว  นำรูปถ่ายที่ตัดเตรียมไว้แล้ววางลงด้านบน ทิ้งไว้จนเรซิ่นเริ่มแข็งตัว เทเรซิ่นทับด้านหลังอีก

 

 
 

          เรซิ่นแข็งตัวแล้วได้เป็นแบบนี้ครับ ก็ทำการแกะออกมา หากต้องการใช้พิมพ์ซ้ำอีกก็ต้องเบาๆมือหน่อย พิมพ์จะได้ไม่เสียรูปหรือเป็นตำหนิ

 
 
 
 

          แกะออกจากพิมพ์ นำมาขัดตกแต่ง ปัดด้วยผ้าปัด เจาะรู(ถ้าต้องการ) ก็เสร็จเรียบร้อย ทำแจกตอนปีใหม่ตอนนี้ก็ยังทัน ขอให้สนุกกับงานประดิษฐ์ครับ.

 

 


               


copyright © 2002 archeep.com