งานประดิษฐ์ 

 

การผลิตงานจากกระดาษหนังสือพิมพ์

                หลายท่านคงเคยเห็นหมูออมสินกระดาษหรืออาจเป็นม้ากระดาษที่เด็กๆสามารถขึ้นไปขี่ได้ ตุ๊กตาหรืออื่นๆ ปัจจุบันมีผู้ทำงานเหล่านี้น้อยลงที่เคยเห็นมีขายก็มีแถวถนนสาธร ผมก็ไม่ได้ผ่านนานแล้วก็ไม่ทราบว่าจะยังขายกันอยู่หรือเปล่า งานกระดาษปัจจุบันที่เห็นมีขายจะเป็นงานเปเปอร์มาเช่ การนำกระดาษแข็งมาประกอบเป็นกล่องหรืออาจเป็นรูปแบบอื่นๆและทาสี ตกแต่งลวดลายต่างๆให้ดูเก๋ก็สามารถนำออกขายทำรายได้  ในที่นี้ผมขอกล่าวถึงการผลิตงานกระดาษจากหนังสือพิมพ์ที่ไม่ใช้แล้ว เป็นงานที่ทำได้ไม่ยากแถมวัสดุที่ใช้ก็หาง่าย ราคาถูกสุดๆคือหนังสือพิมพ์เก่านั่นแหล่ะ เรามาดูครับว่าต้องใช้อะไรกันบ้าง

วัสดุที่ต้องใช้

               1  หนังสือพิมพ์
               2  แป้งเปียก
               3  เทปกาว
               4  แบบที่ต้องการทำ
               5  มีดคัตเตอร์
               6  แลกเกอร์หรือสีต่างๆสำหรับทาตกแต่ง

วิธีทำ               

               1  นำกระดาษหนังสือพิมพ์มาตัดเป็นชิ้นเล็กๆแล้วนำไปแช่น้ำให้นุ่มประมาณครึ่งชั่วโมง
               2  เมื่อกระดาษหนังสือพิมพ์นุ่มได้ที่แล้วนำมาปะลงบนแบบที่เตรียมไว้ แบบที่ว่านี้อาจเป็นชาม แจกันสวยๆ หน้ากากหรืออะไรก็สุดแท้แต่จะทำ ชั้นแรกนี้ปิดให้ทั่วโดยส่วนที่มีรายละเอียดคือมีรอยบุ๋มหรือรอยบากลึกก็ให้กดกระดาษสอดแทรกเข้าไปให้ทั่ว จากนั้นปล่อยไว้ให้แห้ง
               3  เมื่อกระดาษแห้งแล้วทากาวให้ทั่วและนำกระดาษมาปิดทับลงไปเป็นชั้นที่สอง ปล่อยไว้ให้แห้งอีกเหมือนกัน
               4  ทำเหมือนข้อ 3 อีกครั้ง เป็นชั้นที่สาม
               5  ถึงขั้นตอนนี้ถ้าแบบมีรูปทรงสามมิติเช่นแจกันให้ใช้มีดคัตเตอร์มาผ่าครึ่งให้หนังสือพิมพ์ที่ห่อหุ้มแบบถูกตักออกเป็นสองส่วน แกะหนังสือพิมพ์ที่มีรูปร่างตามแบบนี้ออกมา จากนั้นนำมาประกบกันโดยใช้เทปกาวยึดให้ติดกับเป็นรูปร่างเหมือนต้นแบบ จากนั้นทำตามข้อ 3 อีกสองครั้งเพื่อให้มีความหนาและแข็งแรงขึ้น หากแบบเป็นแบบสองมิติเช่นหน้ากากก็ทำซ้ำขั้นตอนที่ 3 อีกสองครั้งเลย จากนั้นปล่อยให้แห้ง 
                6  นำงานที่แห้งแล้วมาลงสีหรือทาแลกเกอร์ ตกแต่งได้ตามใจปรารถนา   

 


copyright © 2002 archeep.com