งานประดิษฐ์ 

 

ทำกล่องใช้เอง

 

            เวลาเราไปซื้อของมาใช้มักจะมีกล่องมาให้ด้วย พอถึงบ้านแกะออกมาใช้กล่องก็มักจะโยนทิ้งไป แต่ปกติถ้ากล่องอยู่ในสภาพดีผมมักจะเก็บไว้ เผื่อไว้สำหรับใช้เป็นกล่องห่อของขวัญหรือเป็นวัตถุดิบสำหรับงานประดิษฐ์เล็กๆน้อยๆของเด็กสำหรับส่งครู แต่ก็บ่อยทีเดียวที่ขนาดกล่องไม่ตรงกับความต้องการ เล็กไป หรือใหญ่ไป วันนี้ผมนำแบบกล่องแบบมีฝาปิดแบบง่ายๆมาให้ทดลองทำ สามารถดัดแปลงให้มีขนาดใดก็ได้ ชอบกระดาษสี กระดาษแข็ง กระดาษอ่อนขนาดไหนก็เลือกได้ ดัดแปลงตามสะดวกครับ  
     
  วัสดุที่ต้องใช้  
 
  1 กระดาษ ตัวกล่องอาจใช้กระดาษแข็ง ส่วนฝาใช้กระดาษสี หรือใช้กระดาษเหมือนกันทั้งสองส่วนก็ได้ ซื้อได้ตามร้านขายเครื่องเขียนทั่วไป    
2 กาว
     
  เครื่องไม้เครื่องมือ  
 
  1 ไม้บรรทัด    
2  ดินสอ  
3 มีดคัตเตอร์คมๆ  
4 แผ่นรองตัด  
 
  วิธีทำ  
     
            นี่เป็นแบบกล่องทั่วๆไปครับ เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส (ถ้าต้องการให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าก็เปลี่ยนความยาวทั้งตัวกล่องและฝาด้วยนะครับ) ทำการคัดลอกแล้วขยายให้ได้ขนาดตามต้องการ หรือวาดใหม่ให้ด้านทั้งสองของสี่เหลี่ยมเท่ากันก็แล้วกัน (พื้นที่สีเหลืองแต่ละส่วน,ด้านกว้าง =ด้านยาว)  
     
     
            ใช้ปากกาที่หมึกหมดแล้วหรืออะไรก็ได้ที่มีปลายคล้ายๆกันขีดทับเส้นตามแบบแล้วจับพับให้เป็นรอย  
     
     
            จับขึ้นรูปแล้วทากาว ติดกาว ทำทั้งตัวกล่องและฝา ทิ้งไว้ให้กาวแห้ง  
     

     
 

     ความสวยขึ้นอยู่กับความประณีตและการเลือกสี ไม่ควรเลือกสีให้เด่นเกินตัวของขวัญที่อยู่ด้านใน และหากสีสัมพันธ์กับของขวัญได้ก็จะให้ความรู้สึกที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เช่น ของขวัญที่เป็นของเล่นกล่องก็ใช้สีสดใส หากเป็นพวก otop ก็เลือกสีตัวกล่องออกทางน้ำตาลอ่อนหรือเทาอ่อนให้ดูเป็นธรรมชาติ ฝาใช้สีอ่อนๆแล้วตกแต่งการ์ดใบเล็กๆด้วยสีออกสดใสเพื่อไม่ให้ดูจืดเกินไป ก็ดัดแปลงไปตามสไตล์ที่ชอบนะครับ.

 
     
 


                อ้างอิง  The Complate Book of Paper Craft


copyright © 2002 archeep.com