อาหาร 

ลูกชิ้นปลา

ปลาที่จะใช้ทำลูกชิ้นปลานั้นใช้ปลาทะเลและปลาน้ำจืดได้ทั้งสองอย่าง เป็นที่รู้ ๆ กันอยู่ว่าปลาทะเล
มีหลายเกรดด้วยกัน แล้วแต่ว่าผู้ทำจะเลือกเอาเกรดไหนทำลูกชิ้นของตน ถ้าจะทำกินเองให้เลือกปลาเกรดดี ๆ
หน่อยเพื่อความอร่อยยอมจ่ายแพงอีกนิดคงไม่เป็นไร ปลาทะเลเกรดดี คือ ปลาอินทรีย์ ปลาดาบยาว ปลาข้างเหลือง
ปลาทะเลเกรดรองลงมาก็คือ ปลาไหลทะเล ปลาฉลาม ปลากระเบน ปลาทรายแดง ปลาทรายขาว ปลาปากคม และ 
ปลาอื่น ๆ อีกหลายชนิด ส่วนปลาน้ำจืดที่นิยมนำมาทำเป็นลูกชิ้นก็คือ ปลากราย ปลาสลาด

ส่วนผสม 
ปลา 100 ส่วน
แป้งสาลี หรือมากกว่านี้ก็ได้แต่อย่ามากเกินไปนัก 5  ส่วน
น้ำ  30  ส่วน
เกลือ 3 ส่วน
               ถ้าคุณใส่แป้งมากเกินไป จะทำให้ส่วนที่ผสมกันไม่เหนียว บางคนมักง่ายเติมผงบอแร็กซ์ลงไปด้วย แต่อย่าดีกว่ามันเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค อย่าใส่เลยจะเหมือนกับเป็นการฆ่าคนทั้งเป็น บาปกรรมเปล่า ๆ
วิธีทำ
1. เมื่อได้ปลาที่ต้องการมาแล้วให้ล้างทำความสะอาดให้ดี
2. ขูดเอาแต่เนื้อด้วยช้อนสังกะสี
3. นำเนื้อปลาที่ขูดมาบดให้ละเอียด (เอาเฉพาะเนื้อปลา) บดด้วยเครื่องบด (ในกรณีที่ทำน้อย)
4. เมื่อละเอียดดีแล้วจึงเติมเกลือลงไป 3 ส่วน ตามด้วยแป้งและน้ำ ปรุงรสด้วยน้ำตาลและรากผักชี หรือไม่ต้องปรุงก็ได้ เพราะเนื้อปลาจะมีความอร่อยอยู่ในตัวอยู่แล้ว
5. เมื่อเติมและปรุงเรียบร้อยแล้วให้นำเข้าเครื่องบด (ใช้เครื่องนวดที่ใช้ทำขนมเค้กก็ได้ถ้าทำแต่เพียงน้อย ๆ ถ้าทำมาก ๆ จะต้องใช้เครื่องบดเครื่องนวดขนาดใหญ่) หรือถ้าไม่มีเครื่องนวดใช้มือนวดก็ได้แม้ว่าจะเมื่อยมือไปหน่อยก็ตาม นวดไปจนเนื้อมีลักษณะยืดหยุ่นเหนียวดีแล้ว จึงนำไปปั้น
วิธีการปั้น
1. ใช้ภาชนะ 3 ใบ ใบที่ 1 เป็นน้ำอุ่น ใบที่ 2 เป็นน้ำเดือด ใบที่ 3 เป็นน้ำเย็นที่มีน้ำแข็งเป็นตัวช่วยทำความเย็น
2. นำส่วนผสมที่บดจนได้ที่ดีแล้ว บีบด้วยมือซ้าย จนทะลักออกมาทางหัวแม่มือกับนิ้วชี้ ใช้ช้อนตักด้วยมือขวาจะมีลักษณะกลม
3. ใส่ลูกชิ้นที่ได้ลงไปในภาชนะที่ 1 จนหมดแล้ว จึงตักลูกชิ้นใส่ลงไปในภาชนะใบที่ 2 ต้มให้เดือดปุด ๆ จนสุก  แล้วตักใส่ภาชนะที่ 3 คือน้ำเย็น การใส่ลงไปในน้ำเย็นเป็นรายการสุดท้าย ก็เพื่อให้ลูกชิ้นมีลักษณะกรอบปนอยู่ในความเหนียวด้วย เกิดจากการที่ความร้อนมากระทบกับความเย็นนั่นเองอ เมื่อลูกชิ้นเย็นแล้ว จึงนำออกมาจำหน่าย หรือเอาไปปรุงอาหารก็ได้
        ลูกชิ้นปลาเราอาจจะพลิกแพลงทำได้หลายรูปแบบ อาจจะเป็นลักษณะกลมมน กลมยาว หรือทำเป็นแผ่นห่อลูกชิ้นปลาแบบกลมอีกครั้งหนึ่งก็ได้ คุณคงเคยเห็นลูกชิ้นปลาที่ทอดแล้วและยาวเฟื้อยซึ่งทำขึ้นเพื่อใส่กับก๋วยเตี๋ยว
วิธีทำ
1. ก็ไม่ยากอะไรเพียงแค่ทำลูกชิ้นให้มีลักษณะยาว ตามวิธีการปั้นโดยเฉพาะ เป็นการปั้นโดยที่ไม่ต้องใช้ช้อนตัก แต่ปั้นด้วยมือให้ยาวไปเลยตามแต่ความต้องการของผู้ทำ
2. เมื่อทำตามขั้นตอนของการปั้นลูกชิ้นจนถึงขั้นแช่น้ำเย็นแล้ว จึงนำมาทอดไฟแรง ๆ ทอดแบบจุ่มแล้วเอาขึ้นเลย ซึ่งก็เป็นเคล็ดลับอย่างหนึ่ง ทำเช่นนี้แล้วจะทำให้ลูกชิ้นไม่เหี่ยวขึ้นภายหลัง เมื่อทำ เช่นนี้ แล้วคุณจะได้ลูกชิ้นยาวตามความต้องการ
        สำหรับเครื่องบด และเครื่องปั้นลูกชิ้นนั้นสามารถซื้อหาได้ตามแหล่งผลิต หรือจะสั่งทำก็ได้ ส่วนแหล่งผลิตและแหล่งทำ สามารถติดต่อโดยตรง ถ้าไม่ทราบว่าจะติดต่อที่ไหน ก็ให้เปิดสมุดโทรศัพท์หน้าเหลืองดู แล้วจะเจอเอง

 copyright © 2002 archeep.com