ขนมไทย จีน ฝรั่ง 

 

ทองม้วน

   อุปกรณ์
             ทองม้วนมีอุปกรณ์ในการทำไม่มาก การลงทุนจึงไม่มากนัก
     1. พิมพ์ทองม้วน แบ่งออกเป็น 2 ชนิด
       1.1 พิมพ์ใช้เตาถ่าน เป็นแผ่นเหล็ก 2 แผ่นประกบกัน เวลาใช้งานต้องย่างบนเตาถ่าน คนหนึ่งจะใช้ 4 เตา ข้อดีคือ ถูก ข้อเสียคือ เวลาทำจะร้อนมากเพราะจะต้องนั่งอยู่หน้าเตา ถึง 4 ลูก จะช้าและเมื่อยเพราะต้องย่างกลับไปมาทั้ง 2 ด้าน และพิมพ์ก็มีน้ำหนักพอสมควรแถมต้องคอยดูถ่านตลอดเวลา
       2. พิมพ์ไฟฟ้า มีข้อดีหลายประการ คือ สะดวก รวดเร็ว ความร้อนสม่ำเสมอ และคนทำก็ไม่ต้องกลัวจะเป็นฝ้าอีกด้วย ข้อเสียจะมีอยู่บ้างก็ตรงที่ราคาค่อนข้างสูงนั่นเอง ประมาณหมื่นกว่าบาท ใน 1 เครื่องจะมีหัวเตา 4 หัว หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ทำขนมใหญ่ ๆ
       3. ไม้สำหรับม้วนทองม้วน ใช้ไม้ไผ่ลำเล็ก ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางสัก 1/2 นิ้วยาวสัก 7 นิ้ว

   ทองม้วนหวาน

        สูตรผสม 
           

แป้งมัน 3 ก.ก.
กะทิเข้มข้น (หัวกะทิ) 8 ก.ก.
น้ำตาลปีบ 1 ก.ก.
น้ำตาลทราย 1 ก.ก.
ไข่ไก่ 6 ฟอง
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
งาดำคั่วให้หอม จำนวนพอสมควร    

     วิธีทำ
          
  นำแป้งมันค่อยเทลงในหม้อผสมกับน้ำกะทิ โดยใช้ที่ตีไข่ผสมหรือจะใช้มือก็สะดวกและได้ผลดีเช่นกัน เมื่อแป้งแตกตัวเข้ากับกะทิแล้ว นำไข่ไก่ที่ปั่นด้วยที่ปั่นน้ำผลไม้จนเป็นน้ำแล้วใส่ลงไปผสม ใส่น้ำตาลทราย ตีหรือขยำให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลปีบลงไป ใส่เกลือ ตีอีกครั้งจึงใส่งาคั่ว

            ทองม้วนทรงเครื่อง           

            สูตรต่าง ๆ เหมือนกับทองม้วนหวานทุกประการแต่เพิ่มเครื่องปรุงเพื่อให้ได้รสชาติอีกแบบหนึ่ง

ผักชีหั่น 1  1/2 ถ้วย
กระเทียม 3/4 ถ้วย
พริกไทยป่น 1/2 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิส่วนหางเล็กน้อย    

วิธีทำ

       นำผักชี กระเทียม ใส่ในที่ปั่นน้ำผลไม้ ใส่กะทิพอท่วม ปั่นจนละเอียด เทออกผสมพริกไทย คนให้เข้ากันนำไปผสมกับแป้งทองม้วนสูตรหวานที่ผสมไว้แล้ว ใส่เกลือลงไปคนให้ละลายเข้ากัน
วิธีย่างทองม้วน
      1. หากเป็นพิมพ์ไฟฟ้าให้อุ่นเครื่องให้ร้อนก่อน ทาน้ำมันบาง ๆ หากเป็นพิมพ์ถ่านก็ต้องตั้งบนเตาให้ร้อนก่อนเช่นกัน ตักแป้งใส่พิมพ์ 1 ช้อน ปิดพิมพ์ทำจนครบ 4 พิมพ์แล้วกลับมาเปิดได้เลยหากเป็นพิมพ์ไฟฟ้า แต่หากเป็นพิมพ์ถ่านต้องกลับย่างอีกด้านหนึ่งก่อน นำทองม้วนออกมาจากพิมพ์ ช่วงนี้ทองม้วนยังร้อนจึงอ่อนตัวให้รีบนำมาวางบนไม้รองม้วนพับชายด้านซ้ายด้านขวาเข้าหากันเล็กน้อย แล้วใช้ไม้สำหรับม้วน ม้วนทองม้วนแล้วทิ้งไว้อย่างนั้น เสร็จแล้วกลับไปหยอดพิมพ์ที่เราเอาขนมออกมาเมื่อสักครู่แล้วจึงไปเปิดพิมพ์ต่อไป
ทองม้วนสด
         
ทองม้วนสดก็คือ ทองม้วนที่ยังไม่ถึงขั้นสุกจนเหลืองกรอบ และจะมี 2 ขั้นเพราะหยอด 2 ครั้ง จะมีลักษณะไม่กลมจะออกแบน ๆ เพราะทองม้วนชนิดนี้จะนิ่ม ทานร้อน ๆ อร่อยเพราะฉะนั้นจึงนิยมทำไปขายไป
สูตรเครื่องปรุง
      เหมือนทองม้วนชนิดหวานทุกอย่าง
วิธีย่างทองม้วนสด
       การย่างทองม้วนสดจะใช้พิมพ์ชนิดเตาถ่าน คนหนึ่งจะย่างเพียง 2 เตาเพราะจะต้องหยอดถึง 2 ครั้ง เมื่อพิมพ์ร้อนจะหยอดครั้งแรก 1 ช้อน กลับหน้าพิมพ์แล้วเปิดหยอดอีกครั้ง ปิดพิมพ์สักพักเปิดพิมพ์แซะออกมาม้วน โดยไม่ต้องใช้ไม้คือม้วนด้วยมือเลยและไม่ต้องพับชายเหมือนทองม้วนกรอบ ขั้นตอนต่าง ๆ จะสัมพันธ์กันระหว่าง 2 เตา ฉะนั้นจึงต้องฝึกให้ชำนาญสักเล็กน้อย

 

 

 

 

 

   

 copyright © 2002 archeep.com